Cục đăng kiểm “nhúng tay” tháo gỡ quy định nghẹt thở cho xe “khiếm khuyết không quan trọng” sau phản ánh của dân

Những ngày gần đây, tình trạng ùn tắc đăng kiểm xe đang trở thành vấn đề được quan tâm và chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng người dùng xe ô tô bởi những quy định “nghẹt thở” tại các trung tâm đăng kiểm. Hàng loạt các phương tiện bị từ chối đăng kiểm bởi những “lỗi cơ bản”, điều này làm “dậy sóng dư luận”, gây hoang mang và thậm chí là nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Vậy cục đăng kiểm ô tô nói gì? Cùng Otovietnam tìm hiểu.

đăng kiểm xe ô tô

Hàng loạt ô tô nối đuôi nhau chờ đăng kiểm gây ùn tắc nhiều khu vực

Thành viên Otosaigon đồng loạt phản ánh “hiện thực đăng kiểm”

Được biết, theo phản ảnh của OSer (thành viên trên diễn đàn Otosaigon.com)  trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều chủ xe bị từ chối đăng kiểm và bị các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới yêu cầu đưa xe đi tháo gỡ, khắc phục các khiếm khuyết cơ bản, không ảnh hưởng an toàn khi vận hành hay liên quan đến các vấn đề về môi trường. 

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều chủ xe hoang mang khi tình trạng đăng kiểm ngày càng “căng” và nhiều anh em trong hội nhóm chia sẻ về việc “xe yêu cầu về zin” thì mới thông qua đăng kiểm. Theo ghi nhận, nhiều chủ xe phải xếp hàng hàng giờ đồng hồ lại nhận được kết quả “từ chối đăng kiểm” với những lý do vô lý gây bức xúc ngày càng lan rộng trong cộng đồng.

Phản ánh từ các “chủ xe” bởi quy định đăng kiểm “nghẹt thở”

Thành viên Oser Bảo Trang trên cộng đồng Otosaigon – Trên đường thiên lý chia sẻ: “Muốn khách quan đúng luật, thì đăng kiểm viên đo cái gì, test cái gì phải hiện lên màn hình trực tiếp cho chủ xe thấy. Đậu hay rớt cũng in kết quả ra có giá trị tham chiếu, lấy mẫu, so sánh, giống như xét nghiệm cận lâm sàng vậy. Như vậy, chủ xe mới biết rõ ràng, khoa học. Chứ như bây giờ, đăng kiểm viên cứ viết nguệch ngoạc bằng tay lên giấy, rồi nói không đạt, thật chẳng ra cái gì cả.”

đăng kiểm xe ô tô

Oser Quốc Cường cũng có quan điểm đó cho rằng “Đăng kiểm là là cơ quan mà ở đó có những con người có chuyên môn, trình độ, cộng thêm có máy móc thiết bị để thẩm định xe sao một thời gian dài có còn đảm bảo an toàn kỹ thuật hay không. Sau 1 thời gian sử dụng xe thì bắt buộc phải có những hạng mục phải sửa chữa, thay thế. Trong đó có những hạng mục khi sử dụng qua thực tế không còn phù hợp với điều kiện sử dụng nên cần phải thay đổi nhẹ. Việc của cơ quan đăng kiểm là giám định, đánh giá lại xem những thay đổi đó có ảnh hưởng đến an toàn vận hành xe hay không.

Chứ đâu phải việc của cơ quan đăng kiểm là bắt người dân ôm cái xe 25 vòng đời khư khư phải còn zin như lúc xuất xưởng. Những thiết bị, linh kiện zin theo hãng lúc nào nó cũng đắt tiền gấp đôi ba lần, thì người dân hoàn toàn có thể sử dụng linh kiện của bên thứ ba. Còn việc của bên đăng kiểm là đánh giá, chứng minh an toàn bằng thông số rõ rệt. Chứ nếu cần zin thì bỏ trung tâm đăng kiểm đi, đưa về các đại lý bán xe làm thay nhiệm vụ của đăng kiểm là được.”

đăng kiểm xe ô tô

Chẳng nói đâu xa, rất nhiều chủ xe than trời về việc phải xếp hàng từ 2 – 3 giờ sáng để được đăng kiểm thì một số tài xế thú nhận đã 5 – 7 lần tới lượt nhưng vẫn không “qua” nổi cửa đăng kiểm vì lý do độ đẽo. Suốt tuần qua, nhiều gara ô tô tại TP.HCM cũng đông nghẹt các chủ xe tới tìm phụ tùng nguyên bản để thay thế vì trót “độ tới bến” trước đó. Đáng lo ngại hơn, nhiều chủ xe đổ xô đi thuê phụ tùng “zin” để được đăng kiểm, dù họ thừa biết việc họ làm là vi phạm quy định về an toàn trong đăng kiểm xe cơ giới.

Đánh giá từ thành viên diễn đàn Otosaigon.com về vấn đề đăng kiểm

Thành viên trên diễn đàn Otosaigon.com đã có những bình luận bức xúc về quy định từ chối đăng kể mặc dù “độ đẽo không liên quan đến an toàn khi vận hành cũng như ô nhiễm môi trường”, bởi đây là đăng kiểm xe chứ không phải là mua bán xe mà kiểm tra xem xe còn zin hay không từ “chân tơ kẽ tóc”:

josephvn nói: Đăng kiểm, mục đích nó là kiểm tra tính an toàn kỹ thuật của xe. Nhưng hiện nay, nó đc hiểu là kiểm ra tính zin nguyên bản của xe (bất chấp zin đó có an toàn hay không).

Xe1WD nói: Đèn zin mà tối quá đi còn nguy hiểm hơn. Nhưng ghét nhất mấy ông đèn halozen lắp bóng led mà không làm projector để ánh sáng làm chói mắt người đối diện.

lexus_460 nói: Chuyện đèn xe tối quá phải đi nâng cấp tăng sáng là nhu cầu của mỗi người … tụi xe đời mới giờ toàn full led , xe đời của 4 5 năm trước bóng halogen thì chẳng lẻ bắt người ta bán xe mua xe mới ak … hay bắt phải ôm cái xe đèn tối thui vậy chạy có đảm bảo an toàn …. độ đèn thì văn minh chứ mấy ông chơi led chói thì nên tháo ra là phải

Sixsense nói: Không bàn về các xe lắp led bar, độ đèn tóe loe gây chóa mắt các phương tiện lưu thông đối diện. Nhà tôi xài toàn xe cổ mấy con SUV đời 1997, 2005 và 2010 (6 tháng phải đăng kiểm 1 lần) và bán tải làm vườn bản base không có đèn sương mù. Đèn xe cũ tối thui như đêm 29, vậy mà thay chóa thay đèn – đảm bảo đủ độ sáng độ chụm để quan sát nhưng không gây chói mắt, thì đều không đạt yêu cầu. Đèn sương mù gắn thêm để chạy mỗi sớm đường đồi 30km đầy sương thì sẽ bị loại do không có theo xe. Đó là chưa nói tới vè che mưa, ba ga mui, bệ bước … đều bị loại.

Thế thì thật sự các quy định đó có hợp lý hay không? Đúng ra chỉ cần bắt những thay đổi ảnh hưởng đến an toàn, đến kết cấu hay đặc tính kỷ thuật của xe thôi là đủ. Nhờ các bác có cao kiến để sao cho quy định vừa hợp lý vừa đúng yêu cầu.

minhhai00 nói: Mình ủng hộ quan điểm chủ thớt, đăng kiểm gắt là tốt nó bỏ cái thói cứ thích nhét 200k vào xe, nhưng cái nào đáng thì bắt chỉnh chứ không phải như đèn không sáng, gắn mấy cái ốp cửa, thêm cái chắn bùn hốc bánh,… mà từ chối là kì

dodaiduong2632 nói: Rãnh thật chứ. Cái ốp pô thì có ảnh hưởng gì, vè mưa cũng vậy. Mình ủng hộ độ quá thì từ chối đăng kiểm là đúng.

Trước tình trạng phản ánh của cộng đồng về các quy định kiểm tra khá cứng ngắt, máy móc và bắt lỗi chưa hợp lý cũng như mong muốn cục đăng kiểm “nhúng tay” làm rõ các quy trình để đôi bên hiểu và làm theo. Bởi dường như các trung tâm đăng kiểm đã và đang “vướng mắc” trong các khâu kiểm định nên cần chấn chỉnh lại việc này, tránh tình trạng mất thời gian, gây hoang mang dư luận và ùn tắc giao thông.

Những trường hợp bị từ chối đăng kiểm vô lý theo “kinh nghiệm” người đi trước

đăng kiểm xe ô tô

Cập nhật tình hình đăng kiểm trong thời điểm “loạn lạc” này:

  • Đèn vẫn phải trả về zin, dù là bóng zin led, thay cũng bóng led. Và dù chỉ thay bóng cos, giữ pha zin ..v..v… Tóm lại các thể loại thay đèn : loại.
  • Đèn led mí (định vị ban ngày) cũng thay.
  • Xe tải gắn thêm đèn vàng sương mù phía trước : tháo
  • Xe tải có lắp giá trên nóc + cầu thang để leo lên : tháo
  • Mũi trước – đuôi sau : lắp, dán gì vào cũng tháo. Dù là xe em cái mũi có cản zin thè lè ra, chỉ ốp thêm miếng ốp vào, không phải lắp cản nhô ra, cũng tháo.

Ngoài ra, những trường hợp ô tô thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng, gắn thêm cản trước, sau, giá nóc; thay đổi màu sơn, dán decal đổi màu sơn; thay đổi kết cấu thiết kế; ô tô Van lắp thêm ghế ngồi hay ô tô không lắp thiết bị giám sát hành trình… sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Việc siết chặt quy trình đăng kiểm đối với các xe ô tô là không sai nhưng lý do từ chối đăng kiểm trong thời điểm hiện nay thì thì trời ơi đất hỡi và không thấy ghi rõ căn cứ theo thông số, qui định, văn bản nào. Các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra kế hoạch và phương án bố trí đăng kiểm cho người dân để giải quyết tình trạng này.

“Đây là nhu cầu sử dụng mà. Thí dụ như ghế cơ, hoặc ghế hỏng, thì mua thay ghế có chỉnh điện, phục vụ như cầu người sử dụng. Thì cơ quan chức năng phải xem hướng dẫn rõ ràng như thế nào chứ. Chúng tôi cần kiểm định nghiêm túc, là các khoản mục quan trọng, liên quan đến an toàn, các phanh thắng, trục, cơi nới thùng tải, quá tải, quá ghế, đèn dỏm không đủ quy cách chiếu sáng, bánh vỏ xe, kèn hơi, khói xe khí thải…. Chứ còn những thứ cá nhân, phục vụ nhu cầu sử dụng thì phải cho phép rõ ràng chứ. Cũng phải có quy định, hướng dẫn cho dân chứ. Cứ cái gì cũng cấm. 

Như đã nói, tôi không đủ hiểu biết về kỹ thuật, tôi chỉ ở vị trí là người dân sử dụng phương tiện. Rất mong các ngành liên quan, các ông bà nằm vùng trong này lên tiếng giúp. Để được rõ ràng và thuận tiện cho người dân. Xin chân thành cảm ơn.” Chia sẻ khá bức xúc nhưng đáng giá trong thời điểm này của bác Hải Trần – thành viên nhóm Otosaigon – Trên đường thiên lý.

Tuy nhiên, phải kể đến những hạng mục “làm đẹp” mà chủ xe có thể tham khảo để nâng cấp cho xe cưng của mình cũng như gắn thêm những món phụ kiện nhằm tăng cảm giác thoải mái khi sử dụng xe mà không ảnh hưởng đến đăng kiểm, mặc dù có thể nói đây là những món đồ chơi tuy nâng cấp khá tốn kém nhưng giá trị sử dụng lại vượt tầm mong đợi, đó phải kể đến là:

Cục đăng kiểm “ra tay chỉnh đốn” sau lời kêu gọi của dân

Đối với trường hợp phương tiện khi vào kiểm định không đạt tiêu chuẩn, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm phân công cán bộ có trình độ giải thích rõ ràng, đầy đủ và hướng dẫn khách hàng sửa chữa, khắc phục đúng theo quy định để kiểm định lại tránh để khách hàng bức xúc.

Theo đó, cục đăng kiểm ra chỉ đạo cho các trung tâm đăng kiểm về việc tháo gỡ những quy định căn cứ vào thông tư 16/2021/TT-BGTVT Bộ GTVT. Đối với hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng không gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường, Cục yêu cầu đơn vị đăng kiểm phải cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện, tuyệt đối không được có tiêu cực, nhũng nhiễu.

Văn bản chỉ đạo của Cục Đăng kiểm đã giải tỏa được một số vướng mắc trong khâu đăng kiểm như việc màu sơn xe khác so với giấy đăng ký, tuy nhiên chưa liệt kê đầy đủ các trường hợp đang gây nhiều tranh cãi như việc độ đèn bi led, cản trước, các thiết bị đồ chơi, giải trí trong xe. Cụ thể như màu sơn không đúng mầu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; cửa, khóa cửa và tay nắm cửa đóng, mở không nhẹ nhàng; bậc lên xuống mọt gỉ, thủng…

Vậy theo các bác, quy định mới này của Cục đăng kiểm thế nào, đã đáp ứng được nỗi băn khoăn hiện tại chưa ? Chúc các bác thuận buồm xuôi gió đi đăng kiểm.

Mời quý độc giả LIKE và FOLLOW Facebook Otovietnam để nhận thêm thông tin mới nhất!

Top 5 kẹp điện thoại ô tô tốt nhất hiện nay
Công bố danh sách các hạng mục khiếm khuyết vẫn được cấp đăng kiểm
Navigation

My Cart

Close
Viewed

Recently Viewed

Close

Great to see you here !

A password will be sent to your email address.

Already got an account?

Quickview

Close

Categories

Liên hệ