Liệu có nên dán phim cách nhiệt hãng “tặng”?

TOP THẢM LÓT SÀN ĐÁNG MUA NHẤT HIỆN NAY

Có nên dán phim cách nhiệt trong hãng hay không?

có nên dán phim cách nhiệt trong hãng

Thông thường, khi mua xe tại hãng, đa số khách hàng sẽ nhận được “quà tặng kèm” gói dán phim cách nhiệt miễn phí hoặc sử dụng dịch vụ thi công phim cách nhiệt với giá ưu đãi. Vậy có nên dán phim cách nhiệt xe ô tô trong hãng không?
Phần lớn, theo đánh giá của nhiều khách hàng có kinh nghiêm, dán phim cách nhiệt tại hãng có ưu điểm lẫn nhược điểm, tuy nhiên theo đánh giá người dùng, ngoài việc tiết kiệm chi phí thì hầu hết những ai muốn dán phim tại hãng để tiết kiệm thời gian thì cần cân nhắc một số vấn đề sau: 
  • Thực tế, những tấm phim tại hãng thường có khả năng chịu nhiệt thấp trong khi đó, chỉ số là cái quan trọng nhất.
  • Những tấm phim chất lượng thấp dễ bị phồng rộp và bong tróc, tác động tầm nhìn của người lái, làm ảnh hưởng mức độ an toàn của người ngồi xe.
  • Quá trình thi công tại hãng thường diễn ra sơ sài, ảnh hưởng chất lượng sản phẩm và tính thẩm mỹ của xe.
  • Rất khó đảm bảo các tiêu chi: Khả năng cách nhiệt, khả năng chống chói lóa, độ phản quang hay đảm bảo được tính riêng tư, sang trọng và thẩm mỹ của xe.

Vậy nên khi mua xe mà hãng báo tặng gói film cách nhiệt, ĐỪNG VỘI TỪ CHỐI, hãy hỏi gói film giá trị bao nhiêu và quy đổi sang tiền mặt hoặc đổi sang các sản phẩm khác.

Quy trình dán phim cách nhiệt xe ô tô

có nên dán phim cách nhiệt trong hãng

Bước 1 – Vệ sinh sạch sẽ bề mặt kính xe: Bề mặt kính càng sạch sẽ, không có bất kỳ vật thể nào lưu lại thì hiệu quả kết dính càng cao.

Bước 2 – Chuẩn bị phim dán kính và xà phòng: Đo đạc diện tích mặt kính cần dán để chuẩn bị phim cách nhiệt có kích thước phù hợp. Chuẩn bị hỗn hợp dung dịch xà phòng pha nước cho vào bình xịt. Hỗn hợp này là chất xúc tác để tạo đơn trơn cho kính, giúp phim dễ dịch chuyển vào đúng vị trí cần dán.

Bước 3 – Dán phim cách nhiệt: Mở lớp nilon trên phim cách nhiệt (chỉ mở 1 nửa, không mở hết). Dùng bình xịt xà phòng pha nước xịt ướt toàn bộ bên trong, sau đó dán tấm nilon trở lại vị trí cũ. Xịt ướt mặt kính. Mở tấm nilon và dán phim lên kính, điều chỉnh lại sao cho cân đối.

Bước 4 – Gạt sạch nước và loại bỏ bọt: Dùng một thanh gạt phẳng như thước nhựa, gạt đều theo nhiều chiều để đẩy sạch nước xà phòng cũng như các bọt nước, không khí nằm giữa phim và kính.

Bước 5 – Sấy phim cách nhiệt: Kính xe ô tô không phẳng mà thường có độ cong lớn, nhất là kính lái và kính hậu. Do đó để lớp phim ôm theo độ cong mặt kính cần dùng máy sấy phim cách nhiệt để sấy nóng làm phim co, cong và ôm theo mặt kính.

Vị trí dán phim cách nhiệt xe ô tô?

Dán phim cách nhiêt kính lái (kính chắn gió)

Đây là vị trí quan trọng nhất trên xe ô tô bởi không chỉ đảm nhiệm vai trò chắn gió mà còn ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế. Phim cách nhiệt dán kính lái cần có khả năng cách nhiệt cao bởi đây là nơi hấp thụ nhiều nhiệt lượng và bức xạ nhất trong tất cả các kính xe. Nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo độ truyền sáng cao, để người lái có được tầm nhìn thông thoáng và xa nhất.

có nên dán phim cách nhiệt trong hãng

Ngoài tỷ lệ truyền sáng, khi chọn phim cách nhiệt dán kính chắn gió ô tô còn cần đặc biệt quan tâm đến tỷ lệ giảm chói. Tỷ lệ giảm chói càng cao sẽ càng hỗ trợ giảm chói sáng, loá mắt khi chạy xe đối diện trực tiếp với nguồn sáng mạnh phía trước. Thông thường, muốn quan sát tốt, tầm nhìn xa nên chọn tỷ lệ truyền sáng dao động ở mức 65 – 70%.

Dán phim cách nhiêt kính sườn (kính cửa sổ) 

Tương tự như kính lái, hai kính sườn ở hàng ghế trước cũng cần độ truyền sáng cao để người lái quan sát được hai gương chiếu hậu và không gian bên ngoài.

Tỷ lệ truyền sáng càng cao thì tổng cản nhiệt càng thấp và ngược lại. Do đó, nếu muốn chống nắng nóng hiệu quả nên chọn tỷ lệ truyền sáng thấp. Thông thường kính sườn và kính lưng nên chọn phim cách nhiệt có tỷ lệ truyền sáng từ 15% – 40%. Tỷ lệ truyền sáng cũng sẽ ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của kính. Ví dụ với kính xe màu đen thì tỷ lệ truyền sáng thấp hơn màu sáng. Màu càng tối, càng đậm thì tỷ lệ truyền sáng càng thấp.

Nếu chủ xe thích kính cửa xe màu sậm, tối để xe kín đáo hơn, trông “ngầu” hơn có thể chọn tỷ lệ truyền sáng thấp, thấp nhất là từ 3% – 10%. Ngược lại nếu chủ xe thích kính xe trắng sáng, ánh sáng lọt vào xe nhiều, có thể chọn tỷ lệ truyền sáng cao, tầm 35% – 40%.

có nên dán phim cách nhiệt trong hãng

Dán phim cách nhiêt kính sau xe ô tô

Kính sau xe ô tô hầu như không ảnh hưởng quá nhiều đến tầm nhìn của lái xe khi di chuyển, vị trí này nên dán loại phim cách nhiệt có tỷ lệ truyền sáng thấp một tý chọn màu phim cách nhiệt loại hơi tối màu để giúp không gian bên trong xe được riêng tư một chút và hạn chế hấp thụ nhiệt độ từ ánh nắng mặt trời. 

Theo nhiều nguồn đánh giá, loại phim cách nhiệt có tỷ lệ truyền sáng cao sẽ có tỷ lệ hấp thụ nhiệt thấp và ngược lại. Vì thế, khi lựa chọn phim cách nhiệt cho kính sườn bạn đọc nên lựa chọn loại có tỷ lệ truyền sáng thấp và tỷ lệ hấp thụ nhiệt cao một chút để khoang cabin được mát mẻ hơn nhé.

Nếu quan tâm nhiều đến mức độ kín đáo, riêng tư, cũng như tăng tính an toàn, chủ xe nên xem xét đến tỷ lệ phản gương mặt ngoài của phim cách nhiệt. Tỷ lệ này càng cao thì người bên ngoài thay vì nhìn xuyên được vào trong xe thì sẽ thấy hình ảnh phản chiếu của mình rõ hơn.

Cách bảo quản phim cách nhiệt xe ô tô sau khi dán

Để tăng cường độ bám dính cũng như kéo dài “tuổi thọ” của phim cách nhiệt, chủ xe nên biết cách bảo quản sau khi dán phim để nhận được hiệu quả tốt nhất sau khi dán phim cách nhiệt.

Không dùng nước rửa kính để lau

Trong vòng 7 ngày sau khi dán phim cách nhiệt, chủ xe hạn chế sử dụng dung dịch rửa kính gây ảnh hưởng đến độ bám dính của miếng dán.

Hạn chế di chuyển với tốc độ cao

Bảo quản và hạn chế di chuyển xe ở tốc độ cao để lớp phim cách nhiệt có thời gian “bám chắc” vào kính, bởi sau khi dán xong độ bám của keo còn yếu, nếu “bác tài” điều khiển xe ở tốc độ cao thì lớp phim cách nhiệt dễ dàng bong tróc và lưu ý sau khi bong tróc là sẽ không dán lại được đâu nhé.

Hạn chế nâng/hạ kính xe ô tô sau khi dán phim cách nhiệt

Không nên nâng/hạ kính xe ô tô trong 48 đến 72 giờ đầu tiên sau khi dán phim cách nhiệt ô tô. Việc này giúp lớp phim cách nhiệt có bám chặt hơn trên kính. Để đảm bảo tốt nhất trong 3 ngày tiếp theo cũng nên hạn chế.

Ưu và hạn chế của phim cách nhiệt

Ưu điểm

  • Giảm tình trạng chói và loá mắt cho người điều khiển xe
  • Ngăn tia tác động của tia hồng ngoại và tia cực tím vào không gian trong xe
  • Góp phần điều chỉnh nhiệt độ bên trong xe
  • Ngăn các mảnh vỡ của kính đến người ngồi trong xe

Hạn chế

Hầu hết các loại phim cách nhiệt chất lượng đều đã khắc phục được các hạn chế do phim cách nhiệt mang lại, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khách hàng gặp phải những phim cách nhiệt có các nhược điểm như cản trở tầm nhìn, mức độ chịu nhiệt thấp dưới nắng gắt, … bởi dùng những tấm phim cách nhiệt kém chất lượng làm tầm nhìn khi lái xe tệ hơn và thậm chí có nguy cơ gây tai nạn. 

Địa điểm dán phim cách nhiệt uy tín hàng đầu

Kỹ thuật dán phim cách nhiệt là một trong những yếu tố quan trọng góp phần ảnh hưởng đến “tuổi thọ” phim cách nhiệt. Nếu dán sai kỹ thuật, phim sẽ dễ bị bong bóng, phồng rộp, hở mép, lẫn bụi bên trong… Do đó dán phim cách nhiệt đòi hỏi người thực hiện phải nắm rõ và cực kỳ thanh thạo kỹ thuật, có nhiều kinh nghiệm và đặc biệt là có đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ cần thiết.

Hiện nay có nhiều cơ sở chuyên về thi công phim cách nhiệt, tuy nhiên, bạn nên ưu tiên lựa chọn các cơ sở uy tín và được đánh giá cao bởi những người có kinh nghiệm. Có nên dán phim cách nhiệt trong hãng là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi những “lời mời gọi” hấp dẫn từ hãng.

Đến với Otovietnam, bạn sẽ được đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên với hệ thống các sản phẩm, phụ kiện chất lượng với giá cả và dịch vụ cao cấp, giúp chăm sóc và tân trang tối ưu cho các chiếc ô tô giá trị. Ngoài ra, Otovietnam hỗ trợ khách hàng thi công phim cách nhiệt tân nơi với mức giá ưu đãi khi sử dụng các gói phim cách nhiệt và các dòng phù kiện khác.

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang facebook Otovietnam để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Main Menu