Công bố danh sách các hạng mục khiếm khuyết vẫn được cấp đăng kiểm

Mới đây, Cục đăng kiểm ra chỉ đạo cho các trung tâm đăng kiểm về việc tháo gỡ những quy định căn cứ vào thông tư 16/2021/TT-BGTVT Bộ GTVT. Đối với hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng không gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường, Cục yêu cầu đơn vị đăng kiểm phải cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện, tuyệt đối không được có tiêu cực, nhũng nhiễu.

Ngày 28/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam có văn bản chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước trong việc tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đi kiểm định ôtô. 

Trong văn bản, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng liệt kê 6 trường hợp khiếm khuyết không nghiêm trọng, vẫn được phép kiểm định. Danh sách những hạng mục này thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để yêu cầu các đơn vị phải cấp chứng nhận đăng kiểm.

Tham khảo: Cục đăng kiểm “nhúng tay” tháo gỡ quy định đăng kiểm trước phản ánh cực “căng” của dân 

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị kiểm định, trong đó liệt kê 6 trường hợp khiếm khuyết không nghiêm trọng, vẫn được phép kiểm định:

1. Lỗi màu sơn không đúng như ghi trong giấy đăng ký xe

Tự cải tạo lại màu sơn của xe để nhìn xe trông mới hơn nhưng lại sơn tông màu khác với màu nguyên bản, màu xe không đúng với đăng ký. Các loại đề can dán lên vỏ xe cũng thuộc hạng mục này.

2. Lỗi thân vỏ, buồng lái, thùng hàng

Thứ hai là lỗi thân vỏ, buồng lái, thùng hàng lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồng lái, bao gồm cả trường hợp xước sơn phủ của xe mà không làm ảnh hưởng đến nhận dạng. Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với loại cũ, không làm thay đổi kết cấu xe.

Đối với xe tải cũ, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các loại tôn mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng, kết cấu thùng hàng.

Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 6 Thông tư 07/VBHN của Bộ GTVT và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu xe.

3. Lỗi mọt/gỉ/thủng bậc lên xuống

Lỗi mọt/gỉ/thủng bậc lên xuống (gồm cả bậc lên xuống lắp thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe).

4. Lỗi lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn người lái

Lỗi lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn người lái như tấm chắn nắng, kính chắn gió trước, camera hành trình…

5. Lỗi đèn chiếu sáng

Lỗi đèn chiếu sáng: Cục Đăng kiểm Việt Nam cho phép đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, LED, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

6. Lỗi áp suất lốp không đúng

Lỗi áp suất lốp không đúng: Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất; không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe. Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thông số kỹ thuật các loại lốp được lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên giấy đăng kiểm.

Trước đã có nhiều ý kiến trái chiều về tình hình đăng kiểm xe trong thời gian gần đây bởi các quy định “nghẹt thở” từ các trung tâm đăng kiểm xe ô tô khiến nhiều chủ xe ngán ngẫm, tình trạng xe cộ ùn tắc tại các trạm đăng kiểm và những lý do từ chối đăng kiểm quá vô lý khiến cộng đồng bức xúc, mà chủ yếu là “yêu cầu xe về zin” tất tần tật.

Đối với trường hợp phương tiện khi vào kiểm định không đạt tiêu chuẩn, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm phân công cán bộ có trình độ giải thích rõ ràng, đầy đủ và hướng dẫn khách hàng sửa chữa, khắc phục đúng theo quy định để kiểm định lại tránh để khách hàng bức xúc.

Otovietnam cung cấp thêm thông tin các hạng mục “không nguyên bản” vẫn được cấp đăng kiểm đến cộng đồng người đọc còn đang hoang mang, bức xúc trong những ngày gần đây về vấn đề đăng kiểm ô tô để mọi người yên tâm hơn, đừng vì những tin thất thiệt mà khiến xế yêu hạn chế công nghệ hiện đại – vẻ đẹp và sự an toàn.

Ngoài ra, Otovietnam – đơn vị cung cấp phụ kiện ô tô chính hãng (phim cách nhiệt Cool UV400, Camera hành trình, giá đỡ điện thoại, máy lọc không khí, cảm biến áp suất lốp, … đảm bảo cho khách hàng yên tâm lắp phụ kiện hoặc nâng cấp thêm gì thì không ảnh hưởng gì đến đăng kiểm, tham khảo thêm các sản phẩm tại Otovietnam.com.

Mời quý độc giả LIKE và FOLLOW Facebook Otovietnam để nhận thêm thông tin mới nhất!

Cục đăng kiểm “nhúng tay” tháo gỡ quy định nghẹt thở cho xe “khiếm khuyết không quan trọng” sau phản ánh của dân
Bảng giá bơm lốp ô tô mới nhất 2023
Navigation

My Cart

Close
Viewed

Recently Viewed

Close

Great to see you here !

A password will be sent to your email address.

Already got an account?

Quickview

Close

Categories

Liên hệ